M
13:14 | 29/03/2019

54% doanh nghiệp vẫn phải trả phí bôi trơn: Vì sao lại như vậy?

(LĐTĐ) Trong khi Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đang xây dựng “Chính phủ kiến tạo, liêm chính” thì tại lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 28/3 tại Hà Nội đã đưa ra con số giật mình: Vẫn còn 58% doanh nghiệp trong nước bị nhũng nhiễu, 54% doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí bôi trơn…

54 doanh nghiep van phai tra phi boi tron vi sao lai nhu vay Doanh nghiệp đồng hành tri ân người tiêu dùng
54 doanh nghiep van phai tra phi boi tron vi sao lai nhu vay Hà Nội: "Điểm danh" các doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội
54 doanh nghiep van phai tra phi boi tron vi sao lai nhu vay Vì quyền lợi người lao động: Góc nhìn từ một doanh nghiệp

Được biết báo cáo PCI 2018 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 20 địa phương của Việt Nam.

Mặc dù theo VCCI, PCI 2018 đã có những cải thiện đáng kể so với những năm trước đây. Tỉnh trung vị đã đạt điểm số PCI 61,76 điểm, cao nhất trong hơn một thập kỷ qua, kể từ khi bắt đầu tiến hành PCI.

Điểm trung vị tăng lên và xu hướng hội tụ điểm số PCI giữa các các tỉnh, thành phố đi sau với các tỉnh, thành phố dẫn đầu đã cho thấy sức lan toả và bao trùm hơn trong nỗ lực cải cách và nâng cao năng lực điều hành kinh tế ở các địa phương.

Dàn nhạc cải cách ở các địa phương đã đồng thanh, đồng điệu hơn. Cạnh đó, các xu hướng nổi bật đáng mừng của năm 2018 là: Chi phí không chính thức giảm, đặc biệt là tham nhũng vặt đã giảm rõ rệt so với thời kỳ trước. Môi trường kinh doanh cũng trở nên bình đẳng hơn.

54 doanh nghiep van phai tra phi boi tron vi sao lai nhu vay
Với doanh nghiệp họ muốn không còn nỗi ám ảnh bôi trơn để đạt lợi nhuận cao nhất có thể. ảnh minh họa

Việc ưu ái doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI so với doanh nghiệp tư nhân trong nước đã giảm đáng kể. Các cấp chính quyền tỉnh nhìn chung đã trở nên năng động và sáng tạo hơn.

Cải cách hành chính tiếp tục có bước tiến. Đặc biệt việc thanh tra, kiểm tra trùng lặp đã giảm đáng kể so với mấy năm trước. Đó là các tín hiệu cho thấy các nỗ lực cải cách hành chính và chống tham nhũng đã phát huy tác dụng.

Cũng theo VCCI, qua điều tra PCI cho thấy mức độ lạc quan và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh vẫn được duy trì ở mức tương đối cao. 49,3% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh. 42,4% doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì quy mô hiện tại.

Chỉ có 8,3% dự kiến giảm quy mô sản xuất kinh doanh hoặc đóng cửa (riêng đối với FDI thì tỷ lệ có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh cao hơn đạt tới 56%).

Tuy nhiên, đáng lưu ý theo VCCI bức tranh tổng thể của môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều điểm đáng quan ngại. Chi phí không chính thức giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. 58% doanh nghiệp trong nước vẫn còn bị nhũng nhiễu. 54% doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí bôi trơn.

Trong đó, thủ tục hậu đăng ký kinh doanh vẫn là gánh nặng. Có tới trên dưới 30% doanh nghiệp cho biết gặp nhiều khó khăn khi xin các giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và các giấy phép phù hợp với tiêu chuẩn và các giấy tờ quy định khác.

Cạnh đó, Thủ tục hành chính còn nhiều phiền hà nhất là trong các lĩnh vực đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông vận tải. Tính minh bạch, cũng theo phản ánh của doanh nghiệp còn ít được cải thiện. Chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp chưa cao.

Vấn đề đặt ra tại sao trong khi toàn hệ thống chính trị đang tích cực vào cuộc để cải thiện môi trường kinh doanh, chống tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan công quyền thì qua khảo sát lần này vẫn có số lượng doanh nghiệp lớn như vậy phải bôi trơn.

Phải chăng những gì Thủ tướng nhắc nhắc đi, nhắc lại trong các phiên họp thường kỳ Chính phủ ‘Phải không để tình trạng trên nóng, dưới lạnh” vẫn chậm chuyển biến.

Doanh nghiệp là chủ thể của nền kinh tế, thành hay bại của nền kinh tế cộng đồng doanh nghiệp đóng góp phần quan trọng. Do đó, không thể xảy ra tình trạng Chính phủ, chính quyền các địa phương luôn triệt để cải cách thủ tục hành chính, xem doanh nghiệp từ chủ thể quản lý sang khách thể quản lý; doanh nghiệp là bạn đồng hành mà một số cấp vẫn “hành” như vậy?!

Tại Lễ công bố, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI cho hay: “Tại bảng xếp hạng lần này, Hà Nội lần đầu tiên lọt vào nhóm 10 tỉnh, thành phố được đánh giá cao nhất về chất lượng điều hành và sự thông thoáng của môi trường kinh doanh.

Đây là thứ hạng cao nhất mà Hà Nội có được từ trước đến nay, đã đưa Hà Nội vượt khỏi nỗi ám ảnh "Hà Nội không vội được đâu" để tiến lên phía trước, là đầu tàu cho sự phát triển kinh tế của cả nước và hướng tới một tầm nhìn trở thành một Thành phố có năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ASEAN trong thời gian tới”.

H.P- T. Huyền

Nguồn :