M
08:13 | 13/10/2018

38 cá nhân, 1 tập thể đạt giải báo chí về công tác giảm nghèo

(LĐTĐ) Chiều 12/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trao giải cho 38 cá nhân và 1 giải tập thể các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về giảm nghèo.  

38 ca nhan 1 tap the dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo Những hình ảnh đẹp về “Nụ cười Hà Nội”
38 ca nhan 1 tap the dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo Trao giải cuộc thi “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị” lần thứ 3
38 ca nhan 1 tap the dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo Trao giải cho 15 tác phẩm Phóng sự truyền hình về phòng, chống tác hại thuốc lá

Tới dự buổi Lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, đã tiếp nhận hàng trăm tác phẩm dự thi của cá nhân, tập thể các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Kết quả chấm chung khảo lựa chọn được 38 cá nhân có tác phẩm đạt giải. Trong đó, có 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C, 14 giải khuyến khích và 1 giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi, tác phẩm đạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao giá trị của các tác phẩm đoạt giải cũng như việc lựa chọn thời điểm công bố kết quả cuộc thi, trùng vào ở thời điểm cả nước đang hướng về “Ngày vì người nghèo Việt Nam” (17/10) và Tháng cao điểm hành động vì người nghèo do Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

38 ca nhan 1 tap the dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, vượt qua nhiều khó khăn, Việt Nam đã được quốc tế đánh giá là một trong những nước đi đầu trên thế giới thực hiện tốt mục tiêu thiên nhiên kỷ. Trong đó có mục tiêu giảm nghèo. Điều này được minh chứng rõ nét qua tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, mỗi năm khoảng 1,5% và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Mặc dù có nhiều thành tích trong giảm nghèo, nhưng Phó Thủ tướng cũng lưu ý những thách thức trong việc chống tái nghèo và ý thức của một số nhóm nhỏ người dân trong thoát nghèo. Chính vì vậy, việc tăng cường công tác giảm nghèo đòi hỏi trách nhiệm của cá hệ thống chính trị, trong đó có đội ngũ báo chí cách mạng thông qua các tác phẩm phản ánh tính thời sự nóng hổi.

Đánh giá về các tác phẩm dự thi, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Các tác phẩm dự thi được các tác giả lựa chọn, phản ánh khá đa dạng công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trên cả nước, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

Các tác giả đã phản ánh khá đậm nét quá trình xây dựng chính sách và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Các tác phẩm đã thẳng thắn nêu lên nhưng khó khăn, thách thức trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

“Các tác phẩm đã phản ánh bức tranh toàn cảnh về việc triển khai xây dựng chính sách giảm nghèo theo hướng đa chiều, khuyến khích sự chủ động vươn lên của địa phương, cơ sở và hộ nghèo ở các vùng, miền còn tỷ lệ nghèo cao, khắc họa được các mô hình giảm nghèo, gương điển hình trong thực hiện công tác giảm nghèo ở các địa phương.

Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, bài bản, chất lượng nghiệp vụ tốt, có tính chuyên nghiệp, nhất là các tác phẩm truyền hình, báo in. Nhiều tác phẩm thể hiện sự dày công tích lũy của các nhà báo đối với công tác giảm nghèo”, ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức với cú pháp: VNN gửi 1409 để hưởng ứng “Ngày quốc tế chống đói nghèo" và "Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam” (17/10).

Một số hình tại lễ trao giải:

38 ca nhan 1 tap the dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo
Các đại biểu tham dự Lễ trao giải.
38 ca nhan 1 tap the dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo
Ban tổ chức trao giải A tới các tác giả đạt giải.
38 ca nhan 1 tap the dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo
Ban tổ chức trao giải B tới các tác giả đạt giải.
38 ca nhan 1 tap the dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo
Ban tổ chức trao giải C tới các tác giả đạt giải.
38 ca nhan 1 tap the dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo
Ban tổ chức trao giải khuyến khích tới các tác giả đạt giải.
38 ca nhan 1 tap the dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo
Ban tổ chức trao giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và nhiều tác phẩm đạt giải.

Tin và ảnh: Nguyễn Hoa

Nguồn :